banner

Danh mục sản phẩm

THỐNG KÊ

slider

cốt composite , rebar composite , thanh gia cường bằng composite

 

 

Theo xu thế hiện đại, ngoài việc sử dụng thép thông thường cho những công trình xây dựng thì ở nước ngoài còn sử dụng những vật liệu mới là cốt composite “sợi thủy tinh - polymer” và hướng tới sẽ có thể thay thế cho thép thông thường.

 

Ưu điểm của vật liệu mới

Ngành xây dựng không chỉ có áp lực đặc thù về tiến độ, chất lượng mà còn luôn hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy, những vật liệu Xanh hiện nay đang rất được chú trọng đón nhận, bởi chúng có tác động không nhỏ trong việc bảo vệ nguồn nguyên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường và giúp cho các công trình thi công một cách thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn về thời gian, tiền bạc. Trong khi đó, có một thực tế là nguồn vật liệu tự nhiên sẽ dần có nguy cơ cạn kiệt, chính vì thế, những vật liệu chế tạo lại được nghiên cứu, phát minh và ứng dụng tương đối dồi dào. Cốt composite hiện vẫn là một vật liệu rất mới đối với Việt Nam, chính vì thế, việc áp dụng cho những công trình trong nước vẫn còn phải chờ thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất.


Cốt composite được quan tâm tại triển lãm Vietconstech 2012 (Ảnh: H.N)

 

Tuy nhiên, tìm hiểu về loại vật liệu này, có thể thấy, cốt composite có những ưu điểm vượt trội để xứng đáng là một trong những vật liệu song hành trong ngành xây dựng, dần thay thế cho thép. Theo như đại diện của Cty Armastek (Cty đã nghiên cứu chế tạo và nhận được các bằng sáng chế, công nghệ sản xuất, dây chuyền sản xuất cho sản phẩm vật liệu cốt composite) thì: Cốt composite “thủy tinh- polymer” là loại vật liệu được chế tạo từ sợi thủy tinh và các thành phần polymer liên kết. Độ bền của cốt composite gấp 3 lần thép. Khi so sánh với thép mác AIII – 390 có cường độ kéo đứt 390 Mpa thì cốt composite có cường độ kéo đứt -1200Mpa. Thêm một ưu điểm nữa của cốt composite là không bị ăn mòn trong hầu hết môi trường xâm hại, trong đó có môi trường kiềm. Trong khi đó, cốt thép lại bị ăn mòn rất nhanh và trong nhiều trường hợp là nguyên nhân dẫn đến phá hoại kết cấu của bê tông cốt thép. Cốt composite “thủy tinh- polymer” bền trong axit, còn cốt thép thì bị phá hoại dưới tác dụng của axit. Hệ số giãn nở nhiệt của cốt composite tương đương với bê tông. Vì vậy, trong điều kiện khí hậu nóng, cốt composite không bị giãn nở thể tích, vốn là nguyên nhân gây ra những vết nứt trong kết cấu. Bên cạnh đó, cốt composite nhẹ hơn 5 lần so với thép, còn trong sự thay thế tương đương thì nhẹ hơn 9 lần. Điều này cho phép đẩy nhanh tiến độ và đơn giản hóa các quá trình xây dựng nhà cửa. Cốt composite còn được chế tạo với chiều dài bất kỳ và các thanh cốt composite thông thường có chiều dài 50 và 100m, trong khi đó thanh thép có chiều dài không quá 12m. Chúng tôi sản xuất không chỉ những cốt composite dạng thanh thẳng mà còn sản xuất thanh uốn 90⁰.

Nhà sản xuất vật liệu này cũng cho biết, ưu điểm của vật liệu chỉ là một phần, điều quan trọng để quyết định vật liệu có được ứng dụng hay không vẫn là giá thành. Họ cho biết, ở Liên Bang Nga, khi sử dụng cốt composite thay thế cốt thép sẽ tiết kiệm được tới 30% chi phí cốt thép. Còn ở Việt Nam, con số tiết kiệm sẽ còn cao hơn bởi chi phí tài nguyên còn rẻ hơn.

 

Ứng dụng hiệu quả với nhà thấp tầng


Cốt composite được nhà sản xuất cho biết rất phù hợp với việc xây dựng nhà thấp tầng, nhà riêng dân dụng, biệt thự. Ngoài ra, vật liệu này ứng dụng rộng rãi đến các công trình có sử dụng bên tông cốt thép khác như các cấu kiện bê tông sàn, các cấu kiện nằm trong lòng đất như móng công trình, hoặc các cấu kiện chịu tác động xâm hại của môi trường bên ngoài như công trình biển. Trong xây dựng đường bộ, cốt composite có thể sử dụng cho nền các con đường với cường độ lưu thông lớn và sử dụng với vai trò thép chịu lực. Đồng thời, cũng có thể sử dụng cốt composite để chế tạo các tấm bê tông cầu đường, trong các công trình phục vụ nông nghiệp vì cốt composite không chứa nhựa Phenol. Vật liệu này cũng được sử dụng cho các công trình thoát nước và công trình ngầm…


Cốt composite được nhà sản xuất cho biết rất phù hợp với việc xây dựng
nhà thấp tầng, nhà riêng dân dụng, biệt thự.

Hiện tại, Cty Armastek đang có 6 nhà máy sản xuất ở Nga và một nhà máy ở Dubai. Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm mới này cho phép cải tiến chất lượng và độ bền cho các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng, góp những yếu tố tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, mọi vật liệu mới đều cần có thời gian mới ứng dụng cho các công trình trong nước. Theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, thì đây được coi là vật liệu cho tương lai. Nhưng, giá thành cũng như công nghệ chế tạo và chuyển giao công nghệ cũng là một điều rất đáng quan tâm.

 

Nhà riêng tại nước ta thường ở dạng đổ bê tông tại chỗ, chiều cao dưới 6 tầng với cốt thép bê tông hình chữ nhật, các dầm bê tông cốt thép gối trên các cột, các tấm bê tông sàn và bê tông cầu thang. Theo tính toán cụ thể của Cty Armastek, với sự thay thế cốt thép bằng cốt composite sẽ có thể tiết kiệm 30% chi phí.

So sánh trọng lượng 1m dài thép có đường kính 10mm là 0,617 kg thì cốt composite đường kính 7mm thay thế chỉ có trọng lượng 0,07kg và 1m dài cốt composite đường kính 10mm là 0,12kg.

 

 

 

Các loại cốt composite :

 

 

Thanh composite «DACOT» ( thanh cốt sợi thủy tinh  cấu tạo từ vật liệu cốt tăng cường và vật liệu nền liên kết polime. Trong đó vật liệu cốt tăng cường là loại sợi liên tục có độ bền cao (sợi thủy tinh, bazan hay sợi cacbon) nó được gắn kết với nhau bởi vật liệu nền polime.Với biên dạng ngoài hình thoi tuần hoàn nhờ đó thanh composite  ( thanh cốt sợi thủy tinh  ) duy trì được chức năng kéo giữ cực tốt.

Thanh cốt composite  được sản xuất bởi công ty LSK có đường kính từ 4 mm đến 28 mm.

Tùy theo thành phần các loại sợi sử dụng trong sản xuất, thanh composite có các loại sau:

- RNF – Fiberglass Non-Metallic Rebar  (Thanh cốt nhựa sợi thủy tinh phi kim loại ;

- RNB – Basalt Non-Metallic Rebar  (Thanh cốt nhựa sợi Bazan phi kim loại ;

- RNB HM – Basalt Non-Metallic Rebar High-Modulus  (Thanh cốt nhựa sợi Bazan phi kim loại modun cao

Ứng dụng của thanh composite phi kim loại :
- Gia cường và kết hợp gia cường (cùng với kết cấu thép) cho kết cấu bê tông làm việc trong môi trường không chịu ăn mòn, và môi trường chịu ăn mòn, xâm thực cao;

- Thay thế cho thép và dây cáp cường độ cao trong kết cấu dự ứng lực;

- Kết cấu bê tông, kết cấu móng mềm (kêt cấu nền, móng, đường cao tốc, cầu cảng, bờ kè, ..v.v);

- Xây dựng công nghiệp và dân dụng;

- Gia cường cho kết cấu tiếp xúc với môi trường ăn mòn và xâm thực cao mà ở đó kết cấu thép sẽ bị ăn mòn nhanh (nước mặn,môi trường có nồng độ các khí ăn mòn cao ..v.v);

- Trong các kết cấu đặc biệt, mà ở đó không thể cung cấp các tiêu chuẩn cho chiều dày của lớp bê tông (kết cấu vách mỏng cho các mục đích khác nhau như tấm cách âm, tấm sàn và nhiều mục đích khác trong trang trí nội thất…v.v).

 

Ưu điểm của thanh composite :

- Kích thước, khối lượng nhỏ gọn, nhẹ;

- Có độ bền kéo cao;

- Giới hạn bền mỏi rất cao;

- Vận chuyển dễ dàng;

- Sử dụng đơn giản và nhanh chóng;

- Sản phẩm có dải môđun đàn hồi rộng;

- Có thể sơn phủ, trang trí bằng các vật liệu khác;

- Hoàn toàn không thấm nước;

- Bền trong môi trường kiềm;

- Không bị ăn mòn;

- Có khả năng dự ứng lực;

 

        KHỐI LƯỢNG CỦA CỐT COMPOSITE  SO SÁNH VỚI CỐT THÉP

Cốt composite  RNF

Cốt thép

Đường kính, mm

Khối lượng, kg/m

Chiều dài (m)/1 tấn

Đường kính, mm

Khối lượng, kg/m

Chiều dài (m)/1 tấn

4

0.026

38 461

4

0.098

10 204

6

0.040

25 000

6

0.222

4 505

8

0.072

13 888

8

0.395

2 531

10

0.110

9 090

10

0.617

1 621

12

0.184

5 434

12

0.888

1 126

14

0.242

4 132

14

1.210

826

16

0.320

3 125

16

1.580

633

18

0.430

2 325

18

2.000

500

20

0.530

1 887

20

2.2470

445

 

 

 

Cốt composite sợi bazan phi kim loại  ( sợi bazan ) được làm từ sợi bazan thô và các vật liệu liên kết polime. Sự khác nhau cơ bản nhất giữa cốt composite sợi bazan phi kim loại  và cốt composite sợi thủy tinh phi kim loại «DACOT» là khả năng chống ăn mòn cao hơn trong môi trường bazơ và trong các môi trường ăn mòn và xâm thực khác. Nó có độ bền kéo cao hơn từ 3-4 lần so với cốt thép.

 

Thanh cốt composite sợi bazan phi kim loại  và cốt composite sợi bazan phi kim loại modun cao  được sản xuất với đường kính từ 4-28 mm với chiều dài tiêu chuẩn là 6 m và 12 m và có thể cung cấp các sản phẩm có chiều dài theo yêu cầu riêng của khách hàng. Thanh có đường kính 10 mm có thể cuộn lại thành các cuộn lớn để thuận tiện hơn trong vận chuyển.

 

Đặc điểm

Cốt thép

Cốt composite sợi bazan phi kim loại « (RNB) và cốt composite sợi bazan phi kim loại modun cao (RNB HM)

Độ bền kéo (N/mm ²)

590

RNB – 1450

RNB HM – 1850

Modun đàn hồi (N/mm ²)

200 000

RNB – 70 000-110 000

RNB HM – 110 000-200 000

Độ giãn dài tương đối (%)

14

RNB – 1,56

RNB HM – 1,24

Hệ số dẫn nhiệt (W/m•°C)

46

0.35

Khối lượng riêng (g/cm³)

7.8

1.9

Khả năng chống ăn mòn.

Bị ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp.

Không bị ăn mòn, bền vững trong môi trường bazơ, axit, nước mặn, ..v.v

Khả năng dẫn điện.

Dẫn điện tốt.

Không dẫn điện.

Từ tính.

Có từ tính

Không có từ tính.

Khả năng chịu nhiệt.

Độ bền không đổi khi gia nhiệt ở 718 °C trong 15 phút.

Độ bền không đổi khi gia nhiệt ở 300 °C trong 5 giờ.

Môi trường sinh thái.

Không gây ô nhiễm.

Thân thiện với môi trường.

Tuổi thọ.

Theo tiêu chuẩn của công trình.

Theo tính toán thực nghiệm tuổi thọ có thể đạt trên 80 năm.

Thay thế tương đương về tính chấ vật lý và cơ học (đường kính-mm).

6

8

10

12

14

16

18

20

22

25

4

5

6

8

9

10

11

12

14

16

 

 

cốt composite

 

(Nguồn : LSK VIETNAM )

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

 

Kỹ sư Nguyễn Chánh Tín

Hp : 0933418723